ข้อมูลสภาพการณ์ความเสี่ยง (Risk Profile) จากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของจังหวัด
การวิเคราะห์ห่วงโซ่ผลกระทบ (Impact Chain Analysis)
ตารางความเสี่ยงและแผนการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศรายสาขา
ตารางแสดงความเสี่ยงและแผนการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศรายสาขาทั้งหมด
โครงการ / เรื่อง | |||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|
ด้านที่ 1 |
ด้านที่ 2 |
ด้านที่ 3 |
ด้านที่ 4 |
ด้านที่ 5 |
ด้านที่ 6 |
จัดการ | |
2. สร้างตลาดรับซื้อผลิตภัณฑ์/ผลิตผลทางการเกษตรเพิ่มมากขึ้น |
ดูข้อมูล | ||||||
1. ยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรให้ได้มาตรฐานปลอดภัย |
ดูข้อมูล | ||||||
2. ส่งเสริม สนับสนุน พัฒนาการทำเกษตรอินทรีย์ และเพิ่มพื้นที่ทำเกษตรอินทรีย์ให้มากขึ้น (ปศุสัตว์และพืช) |
ดูข้อมูล | ||||||
1. พัฒนาจังหวัดให้เป็นแหล่งผลิตอาหารปลอดภัย/เกษตรอินทรีย์อย่างเป็นระบบอย่างยั่งยืน |
ดูข้อมูล | ||||||
6. ส่งเสริมเทคโนโลยีด้านการเกษตรที่ใช้น้ำลดลง และใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ |
ดูข้อมูล | ||||||
5. ให้ความรู้กับเกษตรกรในการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และปริมาณน้ำ ในแต่ละช่วงของปีที่เปลี่ยนแปลงไปให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด |
ดูข้อมูล | ||||||
4. ส่งเสริมความรู้ความเข้าใจในการปลูกพืชที่เหมาะสมกับภาวะปัจจุบันที่มีแนวโน้มที่จะประสบภัยแล้งในบางพื้นที่ |
ดูข้อมูล | ||||||
3. แจ้งเตือนข่าวสารเกี่ยวกับโรคระบาดในปศุสัตว์ให้รวดเร็ว |
ดูข้อมูล | ||||||
2. การส่งเสริมการทำเกษตรผสมผสานระหว่างพืชผลเกษตรกับป่าไม้ ให้สามารถควบคู่ไปด้วยกัน |
ดูข้อมูล | ||||||
1. การสร้างองค์ความรู้เพื่อปรับปรุงกระบวนการผลิตลดการใช้ทรัพยากรน้ำ |
ดูข้อมูล | ||||||
2. การแบ่งโซนการปลูกพืชสำหรับบริโภคและพืชอาหารสัตว์ |
ดูข้อมูล | ||||||
1. การตรวจสอบสิทธิที่ดินในการเพิ่มขึ้นทะเบียนเกษตรกร |
ดูข้อมูล | ||||||
5. สร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนในการอนุรักษ์คุณภาพน้ำ และการใช้น้ำ ทั้งภาคครัวเรือน ภาคเกษตรกรรม และภาคอุตสาหกรรม |
ดูข้อมูล | ||||||
4. การตรวจสอบแหล่งกำเนิดมลพิษทางน้ำทุกประเภทและบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด |
ดูข้อมูล | ||||||
3. ส่งเสริมให้ อปท. พัฒนาระบบบริการอนามัยสิ่งแวดล้อมเพื่อให้ได้มาตรฐาน เช่น การผลิตน้ำประปา |
ดูข้อมูล | ||||||
2. บริหารจัดการคุณภาพน้ำทั้งลุ่มน้ำให้มีประสิทธิภาพ และป้องกันพื้นที่ต้นน้ำให้มีคุณภาพดี มีแผนการอนุรักษ์ ดิน น้ำ ป่าไม้ อย่างยั่งยืน |
ดูข้อมูล | ||||||
1. ลดการใช้สารเคมีทางการเกษตร และมุ่งสู่การทำเกษตรอินทรีย์มากขึ้น |
ดูข้อมูล | ||||||
4. บูรณาการทุกภาคส่วนในการใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ |
ดูข้อมูล | ||||||
3. ธนาคารน้ำใต้ดินคุณภาพ |
ดูข้อมูล | ||||||
2. แผนการปล่อยน้ำในช่วงที่เหมาะสมในช่วงฤดูแล้ง |
ดูข้อมูล | ||||||
1. การเพิ่มแหล่งน้ำทางการเกษตร มีพื้นที่กักเก็บน้ำเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่นอกเขตชลประทาน และน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค |
ดูข้อมูล |